Vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 31/10/2020 Hội Nhi Khoa Việt Nam đã phối hợp cùng Danone Nutricia Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyên gia về “Khoa học dinh dưỡng Nhi về hệ vi sinh đường ruột và hệ miễn dịch ở trẻ sinh mổ


KHOA HỌC DINH DƯỠNG NHI  VỀ HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT VÀ MIỄN DỊCH Ở TRẺ SINH MỔ

Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia Sản khoa & Nhi khoa đầu ngành tại TP. HCM & Hà Nội dưới sự chủ trì của GS. TS. Nguyễn Gia Khánh, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam và TS. BS. Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cùng với ba bài báo cáo từ ba chuyên gia:
 
·         BS CK2. Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Nguyên Phó Giám Đốc BV. Từ Dũ, TP. HCM
·         PGS. TS. Christina West, Chủ nhiệm Bộ môn Miễn dịch – Dị ứng Nhi, Đại học Umea, Thụy Điển
·         TS. BS. Christophe Lay, Viện Nghiên cứu Danone Nutricia tại Singapore
 
Các chuyên gia đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến tình trạng sinh mổ (mổ lấy thai) và sức khỏe của trẻ sinh mổ.
 
Tỷ lệ mổ lấy thai hiện đang gia tăng nhanh chóng trên thế giới và tại Việt Nam. Tỉ lệ mổ lấy thai ở Việt Nam dao động từ 35 – 50%.
 
Hệ vi sinh đường ruột rất quan trọng đối với sự phát triển và điều hòa chức năng hệ miễn dịch ở trẻ. Tuy nhiên, trẻ sinh mổ có nguy cơ mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột so với trẻ sinh thường. Sự mất cân bằng này cần một khoảng thời gian khoảng 6 tháng mới có thể phục hồi giống với hệ vi sinh đường ruột của trẻ sinh thường.
 
Vấn đề đáng quan tâm là sự mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở trẻ sinh mổ có thể ảnh hưởng lên chức năng của hệ miễn dịch & dị ứng ở trẻ nhỏ, thậm chí về lâu dài có thể làm tăng nguy cơ ĐTĐ týp 1, béo phì, hen suyễn, tự kỉ…
 
Có nhiều chiến lược can thiệp giúp đảo ngược hay giảm thiểu hậu quả của mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột do sinh mổ như:
 
o   Bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu.
o   Ngân hàng sữa mẹ là giải pháp thay thế khi mẹ không có sữa hay không đủ sữa.
o   Bổ sung các thành phần quan trọng đối với hệ vi sinh đường ruột như PUFAs (các axit béo không no chứa nhiều nối đôi), probiotics, prebiotics…
 
Về probiotics, Bifidobacteriumlà những một trong những lợi khuẩn quan trọng đối với hệ vi sinh đường ruột ở trẻ sơ sinh. Bifidobacteriumlà một dấu chỉ vi sinh (microbial biomarker) quan trọng đối với sức khỏe hệ miễn dịch ở trẻ. Tuy nhiên Bifidobacterium lại bị suy giảm ở trẻ sinh mổ so với trẻ sinh thường, đặc biệt trong những ngày tháng đầu đời.   
 
Trong số nhiều chủng khác nhau của Bifidobacteria thì Bifidobacterium breve M-16V là chủng lợi khuẩn có nhiều nghiên cứu cho thấy mang lại lợi ích lâm sàng ở trẻ nhỏ. Đây chính là chủng được bổ sung vào hệ synbiotics (prebiotics + probiotics) độc quyền của Viện nghiên cứu Danone Nutricia. 
 
Julius study là một trong những nghiên cứu lâm sàng đầu tiên sử dụng công thức chứa hệ synbiotic độc quyền của Danone Nutricia đã cho thấy lợi ích trên hệ vi sinh đường ruột ở trẻ sinh mổ. Hệ synbiotic độc quyền của Danone Nutricia bao gồm:
 
·         Phức hợp prebiotics độc đáo chứa 2 loại oligosaccharides là galacto-oligosaccharide chuỗi ngắn (scGOS) và fructo-oligosaccharides chuỗi dài (lcFOS) theo tỉ lệ là 9:1 (hay được gọi tắt là GOS/FOS: 9/1)
 
·         Chủng lợi khuẩn có nhiều nghiên cứu lâm sàng Bifidobacterium breve M-16V (hay được gọi tắt là M-16V)
 
Do hiện có rất ít bằng chứng về hiệu quả của việc bổ sung cả prebiotics và probiotics đối với hệ vi sinh đường ruột ở trẻ sinh mổ. Kết quả của nghiên cứu Julius bước đầu mang lại bằng chứng lâm sàng quan trọng về lợi ích của việc bổ sung synbiotics cho trẻ sinh mổ. 
 
Hội thảo chuyên gia về “Khoa học dinh dưỡng Nhi về hệ vi sinh đường ruột và hệ miễn dịch ở trẻ sinh mổ” đã góp phần gia tăng mối quan tâm của các chuyên gia đầu ngành Sản-Nhi về sức khỏe của trẻ sinh mổ, đặc biệt liên quan đến sức khỏe hệ vi sinh đường ruột và hệ miễn dịch ở trẻ sinh mổ.

Các tin khác
Hội thảo khoa học trực tuyến “TIẾP CẬN ĐIỀU TRỊ HEN Ở TRẺ EM: CÓ GÌ MỚI?”.
Hội thảo trực tuyến TIẾP CẬN SỚM SUY HÔ HẤP VÀ KIỂM SOÁT DINH DƯỠNG CHO TRẺ CỰC NON
HỘI THẢO TRỰC TUYẾN: LIỆU PHÁP KHÍ DUNG Ở TRẺ EM.
Hội thảo khoa học trực tuyến “ĐIỀU TRỊ KHÍ DUNG TẠI NHÀ: GIẢI PHÁP KIỂM SOÁT HEN Ở TRẺ EM”
Bài 10
Bài 9
Bài 8
Bài 7
Bài 6
Bài 5
Bài 4
Bài 3
Bài 2
Bài 1
Mục lục
Xem tiếp
Tin tức nổi bật
Liên kế website
Thống kê truy cập

Online: 100

Visited: 9879879

Hội Nhi khoa Việt nam
Địa chỉ: 18/879 La Thành- Đống Đa- Hà Nội
Website: www.hoinhikhoavn.com - Email: letono2002@gmail.com
Disign by HCVIET.COM