Công trình nghiên cứu

Đặt vấn đề: Ảnh hưởng lâu dài của sự can thiệp dinh dưỡng bằng sữa công thức chứa đạm thủy phân đối với các biểu hiện dị ứng ở nhóm trẻ có nguy cơ cao vẫn chưa rõ ràng. 

Mục tiêu: Chúng tôi nghiên cứu hiệu quả của sữa công thức chứa đạm thủy phân đối với các dạng dị ứng ở những trẻ tuổi học đường có thành viên trong gia đình mắc bệnh dị ứng.

Phương pháp: Chúng tôi phân tích các dữ liệu của các đối tượng tham gia một nghiên cứu thuần tập tiến cứu trong 10 năm về can thiệp dinh dưỡng ở trẻ em người Đức. Ngay sau sinh, các trẻ được chọn ngẫu nhiên rồi áp dụng phương pháp mù trong việc lựa chọn sử dụng một trong bốn loại sữa công thức thay thế sữa mẹ trong bốn tháng đầu đời: (1) sữa công thức chứa đạm whey thủy phân một phần (pHF-W); (2) sữa công thức chứa đạm whey thủy phân tích cực (eHF-W); (3) sữa công thức chứa casein thủy phân tích cực; và (4) sữa bò công thức tiêu chuẩn. Dữ liệu được thu thập từ phản hồi của bố mẹ và chẩn đoán thực thể bệnh dị ứng ở các trẻ. Mô hình hồi quy log- nhị phân được áp dụng để phân tích số liệu.

Kết quả: Nguy cơ tương đối của tỉ lệ tích lũy của bất kỳ bệnh dị ứng nào trong phân tích nhóm dự định can thiệp (n=2252 là 0,87 (95% Cl, 0,77-0,99) với nhóm pHF-W, 0,94 (95% Cl, 0,83-1,07) đối với nhóm eHF-W, và 0,83 (95% Cl, 0,72-0,95) đối với nhóm eHF-C khi so sánh với sữa bò công thức tiêu chuẩn. Con số tương ứng đối với bệnh viêm da dị ứng (AD) tuần tự là 0,82 (95% Cl,0,68-1,0), 0,91 (95% Cl, 0,76-1,10), và 0,72 (95% Cl, 0,58-0,88). Hiệu quả của nhóm can thiệp (n=988) thì mạnh hơn. Trong phân tích này tỉ lệ mắc của viêm da dị ứng ở giai đoạn 7-10 tuổi đã giảm có ý nghĩa thống kê với ở nhóm sử dụng công thức caseinthủy phân tích cực, nhưng không có hiệu quả phòng ngừa đối với hen suyễn hay viêm mũi dị ứng.

Kết luận: Tác dụng phòng ngừa đáng kể trên tỉ lệ tích lũy các bệnh dị ứng, đặc biệt là viêm da dị ứng (AD) của sữa công thức đạm whey thủy phân một phần (pHF-W) và casein thủy phân tích cực (eHF-C) không thay đổi cho đến 10 năm, trong khi sữa công thức đạm whey thủy phân tích cực (eHF-W) không cho thấy giảm đáng kể tỉ lệ mắc tích lũy. Không có đủ bằng chứng về hoạt động phòng ngừa diễn ra trong khoảng 7-10 tuổi.(J Allergy Clin Immunol 2013.)


KẾT QUẢ 10 NĂM NGHIÊN CỨU CAN THIỆP DINH DƯỠNG Ở TRẺ NHỎ  (GINI)

Bài viết đăng trên trang web của Nestle.
http://www.nestlenutrition-institute.org/country/vn/resources/Library/Free/conference-proceeding/GINI-10-year-result/Pages/Ket-qua-cua-10-nam-nghien-cuu-can-thiep-dinh-duong-o-tre-nho-nguoi-duc-GINI.aspx

Các tin khác
Chương trình đào tạo bác sĩ nhi khoa từ các quốc gia thành viên APPA
Hội nghị Khoa học Nhi khoa toàn Quốc 2018
9th International Conference on Children’s Bone Health (ICCBH)
CME HỘI NHI KHOA TOÀN QUỐC 2018
Hội nghị Khoa học Nhi khoa toàn Quốc 2018
Hội nghị ung thư nhi quốc tế tổ chức tại Kyoto, Nhật bản
Hội thảo trực tuyến:“Ứng dụng VI SINH - LÂM SÀNG trong điều trị nhiễm khuẩn hô hấp cộng đồng – Điểm tựa của niềm tin”
Thư mời Hội nghị Nội soi tiêu hóa nhi lần I
Chương trình Giải thưởng Nhà Nghiên Cứu Trẻ do Viện Dinh Dưỡng Nestlé phối hợp với Hội Nhi Khoa Việt Nam tổ chức
CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO KHOA HỌC SƠ SINH LẦN VI
Thư thông báo (Lần 1) Hội nghị Nội soi tiêu hóa nhi khoa toàn quốc lần thứ I
Thư thồng báo (Lần 1) Hội thảo khoa học Sơ sinh lần thứ VI
Đại hội chi hội HSCC nhi khoa lần II và Hội thảo khoa học Hồi sức cấp cứu nhi khoa lần III
Hội Nhi khoa Việt Nam xin giới thiệu: CẬP NHẬT PHÁT HIỆN, CHẨN ĐOÁN - ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN TỰ KỶ VÀ RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý
Hội Nhi khoa Việt Nam xin trân trọng giới thiệu sách mới: Tiếp cận chẩn đoán và điều trị nhi khoa của tác giả GS. TS Nguyễn Công Khanh và ThS. Nguyễn Hoàng Nam
Xem tiếp
Tin tức nổi bật
Liên kế website
Thống kê truy cập

Online: 100

Visited: 9879879

Hội Nhi khoa Việt nam
Địa chỉ: 18/879 La Thành- Đống Đa- Hà Nội
Website: www.hoinhikhoavn.com - Email: letono2002@gmail.com
Disign by HCVIET.COM